Máy dò kim loại thực phẩm là gì?

Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là trong sản phẩm phải đảm bảo không có vật thể lạ ví dụ như kim loại. Vì thế những thiết bị máy dò kim loại thực phẩm là thiết bị hết sức cần thiết. Vậy thiết bị này là gì? Chúng có những chức năng gì?

Máy dò kim loại thực phẩm là gì?

Máy dò kim loại thực phẩm

Máy dò kim loại trong thực phẩm dùng để xác định và loại bỏ các kim loại có trong thực phẩm. Đối với ngành thực phẩm cần có nhiều quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo thực phẩm an toàn khi đến tay người dùng.

Mục đích của thiết bị này là đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, bởi kim loại khi không may đi vào cơ thể con người sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra khi doanh nghiệp bị khách hàng tố cáo vì thực phẩm không an toàn cũng làm cho doanh nghiệp có nguy cơ bị điều tra về quy trình sản xuất và có nguy cơ cao bị phá sản.

Vì thế loại bỏ kim loại trong thực phẩm không những đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo thương hiệu cho các doanh nghiệp kinh doanh và chế biến thực phẩm.

Máy dò kim loại có ứng dụng gì?

Máy dò kim loại thực phẩm tự động

Máy dò kim loại được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau như: máy dò băng tải dạng băng tải, máy dò băng tải dạng dòng chảy và máy dò kim loại cấp liệu bằng trọng lực.

Mỗi một loại đều có độ ổn định và độ nhạy bén đặc biệt, chúng được thiết kế và phù hợp liền mạch với hầu như các dây chuyền sản xuất. Máy dò kim loại được lắp đặt hầu như trong các dây chuyền sản xuất và chế biến thực phẩm. Tất cả các sản phẩm đồ ăn, đồ uống liên quan đến người tiêu dùng đều cần có sự hỗ trợ của máy dò kim loại.

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của máy dò kim loại trong ngành thực phẩm như sau:

– Các sản phẩm bánh mì, bánh quy, lương khô.
– Thịt tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt gà…
– Hải sản tươi sống, cá tươi sống.
– Thực phẩm chín đã qua chế biến (xúc xích, giò…).
– Các loại trái cây và rau củ quả.
– Các sản phẩm từ sữa bà chế phẩm từ sữa.
– Các sản phẩm bánh kẹo, thạch, sữa chua…
– Gia vị nấu ăn, đường….

Máy dò kim loại hoạt động như thế nào trong ngành thực phẩm

Để tìm ra những kim loại trong các thực phẩm máy dò kim loại hoạt động hteo nguyên lý cảm ứng điện từ. Trong máy có các hệ thống cuộn cảm ứng có thể tương tác với các thành phần lim loại có thể có trong thực phẩm.

Máy dò kim loại với một cuộn dây hoặc các cuộn dây có thể tương tác với kim loại. Chúng có thiết kế tương tự như các máy dò kim loại thông thường. Tuy nhiên trong ngành thực phẩm thì chúng nhạy bén hơn, bởi kim loại ẩn trong thực phẩm thường có kích thước rất bé.

Dòng điện xung được đặt trong các cuộn dây và chúng sẽ tạo ra từ trường. Từ trường này sẽ bao phủ lên các vùng xung quanh của lỗ máy dò kim loại và các sản phẩm cần kiểm tra sẽ đi qua vùng từ trường có màu sắc này.

Khi thực phẩm đi qua vùng từ trường phát sáng màu xanh này, nếu như trong thực phẩm có kim loại thì từ trường sẽ tạo ra dòng điện để xóa đến kim loại trong thực phẩm và phát sáng màu đỏ ở chỗ kim loại được phát hiện. Sau đó máy dò kim loại sẽ phát tín hiệu để cảnh báo về sự phát hiện của kim loại trong thực phẩm.

Máy dò kim loại thực phẩm được hoạt động theo nguyên tắc tương tự và cũng tận dụng đặc tính dẫn điện để phát hiện ra những vật thể kim loại lạ gây ô nhiễm thực phẩm.

Máy dò kim loại thực phẩm dò được kim loại nào?

Máy dò kim loại thực phẩm sendai

Máy dò kim loại có thể phát hiện được nhiều loại kim loại dẫn điện và không dẫn điện, kim loại có màu đen hoặc các loại kim loại màu. Các kim loại có chứa hợp kim sắt và các loại carbon và một số các nguyên tố thép hợp kim khác.

Các loại kim loại màu bao gồm nhôm, đồng, thiếc, niken, đồng thau và kẽm, chúng là loại kim loại dễ bị hoen gỉ. Ngoài ra thép không gỉ cũng được các loại máy dò kim loại phát hiện ra tuy nhiên chúng sẽ có mức độ nhạy cảm khác nhau tùy thuộc vào thép có thành phần thế nào.

Để phát hiện ra tất cả các loại kim loại thì kim loại cần phải có độ dẫn điện và phải có kích thước để máy dò kim loại có thể phát hiện ra.

Những loại thực phẩm nào cần sử dụng máy dò kim loại

Tất cả các thực phẩm tiêu dùng hiện nay đều có thể sử dụng máy dò kim loại để kiểm tra. Các loại thực phẩm như đồ ăn, bánh kẹo, thịt, cá, hải sản, thực phẩm đông lạnh đều có thể kiểm tra kim loại bằng máy dò.

Tuy nhiên đối với những thực phẩm có bao bì là kim loại thì sẽ không sử dụng được máy dò kim loại thực phẩm. Đối với những thực phẩm đóng hộp kim loại thì kim loại trong thực phẩm sẽ được kiểm tra bằng tia X, bởi loại tia X này sẽ không phụ thuộc vào độ dẫn điện trong quá trình kiểm tra.

Việc kiểm tra kim loại trong sản phẩm là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe đến người tiêu dùng. Đồng thời cũng giúp giữ vững uy tín cho thương hiệu sản xuất, bởi tầm quan trọng của một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sendai luôn mang đến cho các doanh nghiệp những thiết bị thông minh phục vụ các dây chuyền sản xuất và đóng gói thực phẩm. Máy dò kim loại thực phẩm của chúng tôi cung cấp đảm bảo tìm tối đa các kim loại có thể có trong thực phẩm và loại bỏ chúng ra khỏi sản phẩm. Để liên hệ đặt mua thiết bị quý anh chị vui lòng liên hệ đến Hotline: 0968.25.04.85 – 0986.749.478