Hệ thống Palletizer tự động trong ngành Logistics

Công đoạn bốc xếp hàng hóa là các công đoạn, nhiệm vụ được coi là nặng nhọc và hết sức nguy hiểm đặc biệt là đối với những loại hàng hóa có khối lượng lớn. Với những nhà máy sản xuất truyền thống thì công đoạn này vẫn sử dụng lao động chân tay hoặc sử dụng sự hỗ trợ của các phương thức thủ công có thể kể đến như: băng tải, xe nâng,… việc này không thể giảm bớt phần nào nguy hiểm thậm chí còn chiếm nhiều diện tích, thu hẹp không gian sản xuất cũng như tốn nhiều chi phí nhân công mà mang lại hiệu quả năng suất không ổn định do quá trình bốc xếp tốn thời gian và không an toàn.

Hệ thống palletizer được coi là bước ngoặt dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong quy trình sản xuất, tạo ra sự khác biệt trong quá trình cạnh tranh về năng suất hoạt động cùng thời gian đưa sản phẩm ra thị trường từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ nói chi tiết về hệ thống này.

1. Hệ thống palletizer là gì?

Hệ thống palletizer là gì? Đây là hệ thống tự động và bán tự động thay thế cho con người trong các công đoạn bốc dỡ, xếp chồng các hàng hóa lên trên pallet, xếp hàng hóa vào thùng, khay,…. Trên thực tế, hệ thống palletizer không chỉ đơn thuần là một cánh tay robot công nghiệp mà nó còn bao gồm cả hệ thống băng tải, băng chuyền ra vào, hệ thống kiểm tra đọc mã vạch, hàng rào an toàn, hệ cấp pallet tự động hay đôi khi bao gồm cả máy quấn màng PE… kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống hoàn hảo,linh hoạt, được coi là bước cuối cùng để hoàn thành hàng hóa một cách chỉn chu nhất trước khi vận chuyển tới tay khách hàng.

2. Đặc điểm của hệ thống palletizer

Cấu hình của hệ thống palletizer sẽ bao gồm: hệ thống băng tải, robot gặp sản phẩm, máy cấp pallet tự động, máy quấn màng pallet tự động, cảm biến an toàn và hàng rào bảo vệ. Hệ thống băng tải thường bao gồm: băng tải đầu vào, băng tải trạm gắp, băng tải chuyển pallet, băng tải ra pallet. Robot gắp sản phẩm hoàn chỉnh được cấu tạo từ cánh tay robot, chân đế robot, bộ gắp gắn trên robot.

Ngoài ra, để tối ưu hóa vận hành cũng như chi phí đầu tư thì hệ thống palletizer có thể tích hợp với các hệ thống khác như hệ thống check trọng lượng có chức năng cân đo, đong, đếm , máy in nhãn dán tự động để dán hoặc phân loại hàng hóa, tủ điều khiển tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Một số tính năng nổi bật của hệ thống palletizer:

  • Dễ dàng trong việc quản lý và vận hành: Hệ thống palletizer là kết quả của những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, nổi bật nhất đó chính là có thể hoàn toàn tự động vận hành mà không cần đến sự can thiệp của con người. Với những thao tác vô cùng đơn giản và dễ dàng thì hệ thống thông tin, dữ liệu được quản lý và giám sát một cách vô cùng chặt chẽ.
  • Thay thế linh hoạt: Trong quá trình vận hành xảy ra sự cố thì có thể linh hoạt trong việc thay thế các bộ phận của hệ thống này mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp.
  • An toàn, cảnh báo: Theo như cấu hình của hệ thống palletizer thì hệ thống được tích hợp bao gồm cảm biến như vậy khi có nguy hiểm xảy ra hệ thống sẽ thông báo, đặc biệt đưa ra các cảnh báo lỗi để giảm thiểu tối đa sai sót cũng tránh ảnh hưởng đến người sử dụng.
  • Kiểm soát thống kê: Hiển thị hàng hóa đóng pallet theo thời gian thực.
  • Chuyển đổi model: Model dễ dàng chuyển đổi có thể đáp ứng nhanh các chương trình chạy khác nhau tùy từng sản phẩm nhờ vào hệ thống được thiết kế linh động, cho phép nâng cấp nhanh và tiết kiệm ngân sách.

3. Lợi ích của hệ thống palletizer mang lại cho doanh nghiệp:

Hệ thống palletizer là một công nghệ tự động hóa quan trọng trong quá trình đóng gói và xuất hàng. Dưới đây là một số lợi ích mà hệ thống palletizer mang lại cho doanh nghiệp:

  • Lợi ích đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là hệ thống palletizer mang lại cho doanh nghiệp năng suất tối đa với độ chính xác cao, mang lại hiệu quả cho công đoạn bốc dỡ sắp xếp hàng hóa, có thể duy trì lâu dài tốc độ và vận hành ổn định.
  • Tiết kiệm được phần lớn chi phí thuê nhân công. Đi kèm với đó là tốc độ làm việc cũng gấp nhiều lần so với con người. Ngoài ra còn tiết kiệm được chi phi, thời gian bảo trì, bảo dưỡng,..
  • Đối với những mặt hàng cồng kềnh và có trọng lượng lớn thì hệ thống palletizer là sự lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ người lao động cũng như bảo vệ hàng hóa được nguyên vẹn. Tránh tình trạng người vận chuyển làm hư hỏng, trầy xước, vỡ hàng hóa,….
  • Được tích hợp với rất nhiều hệ thống khác nên có thể tiết kiệm được không gian nhà máy, không gian xưởng từ đó có thể sử dụng không gian trống cho các mục đích khác.
  • Khá linh hoạt vì có thể xử lý lên đến 4 dây chuyền như vậy hàng hóa sẽ luôn được cập nhật liên tục.

Hệ thống palletizer mang lại cho doanh nghiệp năng suất tối đa với độ chính xác cao

3. Tiêu chí lựa chọn hệ thống palletizer phù hợp với doanh nghiệp:

Muốn lựa chọn một hệ thống palletizer phù hợp với doanh nghiệp cần:

–          Dựa vào kích thước, hình dáng, trọng lượng và đặc tính của sản phẩm dự kiến áp dụng trên hệ thống

–          Dựa vào công suất doanh nghiệp mong muốn

–          Dựa vào giá cả phù hợp với doanh nghiệp

–          Dựa vào đơn vị cung cấp uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt một Hệ thống Palletizer để cắt giảm chi phí tăng năng suất lao động hay liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0968.25.04.85