Các loại băng dính, băng keo dùng trong đóng thùng

Hiện nay, các loại băng dính, băng keo là một phần quan trọng , đi kèm với các ngành nghề phát triển hiện nay như công nghiệp điện tử, công nghiệp hàng hóa, công nghiệp thực phẩm,… Từ đó có thể thấy việc sử dụng băng keo – băng dính là vô cùng phổ biến. Tuy nhiên trên thị trường cũng có rất nhiều băng dính băng keo với vô số mẫu mã. Bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về băng dính – băng keo.

1. Băng dính, băng keo là gì?

Băng dính (hay còn được gọi là băng dán hoặc băng keo) là dòng sản phẩm có khả năng kết dính, liên kết các vật lại với nhau thường bao gồm keo kết hợp với một vật liệu khác dai và mềm như màng nhựa PVC,… phục vụ phần lớn trong nhu cầu đóng gói hàng hóa, bảo vệ sản phẩm. Không những thế, băng keo cong được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau có thể kể đến như các ngành điện tử, công nghiệp thực phẩm,

2.Cấu tạo của băng dính, băng keo?

Băng dính,băng keo là một sản phẩm phổ biến được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đóng gói, vật liệu văn phòng, và thậm chí trong nghệ thuật và thủ công. Dưới đây là những thành phần chính của chúng:

  • Phần lõi: được làm từ nhiều chất liệu khác nhau có thể là lõi giấy hoặc lõi nhựa.
  • Lớp nền: là lớp bên ngoài cùng cần có độ bóng, dẻo và phải có khả năng chống dính cao mới có thể giữ được lớp màng keo dính tốt.
  • Lớp keo: phủ được làm từ nhựa thông được hydro hóa hoặc từ acrylate copolumer, BOP, DOP và một số chất khác có khả năng kết dính trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Keo có chức năng liên kết và kết nối với bề mặt của các vật liệu cần được kết dính.

Các loại băng dính khác nhau có thể có cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể của chúng. Ví dụ, có băng dính cách điện, băng dính chịu nhiệt độ cao, băng dính đôi mặt, và nhiều loại khác.

3. Ưu điểm và nhược điểm của băng dính:

Không phải tự nhiên mà băng dính trở thành một sản phẩm được sử dụng phổ biến đến vậy. Để có thể sử dụng rộng rãi trên thị trường, đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau thì nó cũng có nhiều ưu điểm nổi bật không thể bàn cãi. Cụ thể:

  • Khả năng bám dính linh hoạt: Với khả năng bám dính rất chắc chắn, vô cùng linh hoạt sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn trong việc gắn kết trên khác loại bề mặt khác nhau như gỗ, giấy, nhựa, tường, kim loại,..
  • Độ thẩm mỹ cao: Không chỉ có khả năng kết dính chắc chắn, các loại băng keo còn được sản xuất ra để phục vụ cho mục đích trang trí và làm đẹp. Đối với một số lĩnh vực, việc thiết kế in logo hoặc tên thương hiệu lên băng dính để làm nổi bật giá trị của sản phẩm là vô cùng quan trọng.
  • Có độ dẻo và chống thấm nước: Được làm từ nhựa nên băng dính có sự dẻo dai và khả năng chấm thấm nhất định. Khi băng dính đã được dán lên trên bề mặt thì việc tiếp xúc với độ ẩm cao cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều từ khi có ngoại lực tác động.

 Nhược điểm: làm từ nhựa nên không thể tái chế, không thể kết dính trên các bề mặt đã bị ẩm ướt sẵn.

4. Các loại băng dính thông dụng nhất

Băng dính giấy: Đúng như cái tên, băng dính giấy là loại băng dính được làm bằng chất liệu giấy đặc biệt. Băng dính giấy được phủ một lớp keo đặc biệt mỏng và có độ dài trung bình. Ưu điểm của loại băng dính này là có thể ghi dữ liệu lên trên mặt băng dính và khi bóc ra không gây ố vàng bề mặt.

Băng dính xốp: Một trong những loại băng dính phổ biến không kém đó chính là băng dính xốp. Đây là loại băng dính chuyên dụng dùng để dán sản phẩm(ảnh,poster,lịch,…) lên các bề mặt tường, bàn, kệ,.. Hiện nay trên thị trường có 3 loại băng dính xốp: băng dính xốp 1 mặt, băng dính xốp 2 mặt, băng dính xốp xanh mọi người có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu cầu của bản thân.

Băng dính OPP: hay còn được gọi là băng dính dán thùng. Đây là loại băng dính đóng hàng hóa vô cùng phổ biến và sử dụng rộng rãi hiện hay với lớp màng dai có độ bám dính cao giúp cố định sản phẩm thành khối. Hiện nay có các loại băng dính dán thùng như băng OPP trong, băng OPP đục và băng OPP có màu.

Băng keo simili: là loại băng dính một mặt với rất nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng,… dùng để đóng gáy tài liệu sổ sách,.. được sử dụng nhiều tại các khu vực trường học hay văn phòng.

Bạn nên mua băng keo, băng dính loại nào?

Đây là câu hỏi khách hàng phân vân lựa chọn khi mua hàng lần đầu tiên, mua băng dính băng keo mà phải tiếp xúc với những thuật ngữ xa lạ yard, mic, OPP, khả năng chịu lực, hay lực bám dính,….rồi hàng loạt phân vân về chiều dài , chiều rộng có phù hợp với nhu cầu của mình hay không?

Chúng ta nên chọn mua dòng băng dính ở nhà sản xuất trực tiếp, chất lượng ổn định, chính sách hỗ trợ tốt bởi họ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và phân phối. Hơn nữa việc đầu tư cơ sở hạ tầng máy móc hiện đại và công nghệ thực sự có thực lực, điều đó đảm bảo an toàn chất lượng băng keo khi người lao động tiếp xúc.

5. Ứng dụng của băng dính,băng keo.

 Với ưu điểm dễ sử dụng cũng như giá thành rẻ nên băng dính là sự lựa chọn hàng đầu cho các ngành công nghiệp.

Công nghiệp hàng hóa: Dùng để đóng thùng sản phẩm bởi băng dính với độ bám dính chắc chắn sẽ giữ và bảo vệ hàng hóa một cách an toàn nhất. Các công ty vận chuyển và sản xuất hàng hóa cũng là những sớm vị sử dụng băng dính với số lượng cực lớn vì vậy có thể in thêm thông tin về đơn vị của mình nhằm mục đích quảng cáo rộng rãi, tiết kiệm chi phí.

Công nghiệp điện tử: là ngành đòi hỏi sự an toàn và tỉ mỉ tương đối cao vậy nên băng dính có thể giúp bảo vệ các thiết bị, linh kiện, bảng mạch, chất bán dẫn,…. góp phần đảm bảo an toàn lao động.

Ngành y tế: giúp phân luồng các khoa, các khu vực điều trị giúp cho việc quản lý và tìm kiếm dễ dàng hơn.

Băng dính tĩnh điện được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp máy bay, tại các sân bay.

Ngoài ra băng dính còn được sử dụng để cuốn dây điện, sửa chữa các đồ dùng điện trong nhà,..

6. Các dòng máy dán sử dụng băng dính, băng keo

Có nhiều loại máy dán sử dụng băng dính hoặc băng keo trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Bạn có thể tham khảo máy dính thùng carton là dòng dòng máy dán mép thùng dạng công nghiệp.

Dòng băng keo, băng dính là dòng sản phẩm chủ lực trên thị trường, dùng cho dòng máy dán thùng thường là loại băng dính có độ dài 80 yards( 73,15m) hoặc  100 yards (91,44m) – Yard  là đơn vị đo lường quốc tế 1 Yard = 0.9144m; chiều rộng phổ biến khuyên dùng 5cm và 2cm.

Nếu thùng carton có trọng lượng 20-40kg, độ dày băng dính 45 microns là phù hợp, nếu thùng hàng lớn hơn trọng lượng này thì chúng ta nên chọn dòng băng dính dày hơn 50 microns.

Đọc những gợi ý trên có thể bạn còn bối rối, hãy liên hệ cho sendai qua số điện thoại để được hỗ trợ bởi bộ phận kinh doanh sẽ tư vấn tận tình cho bạn chọn loại băng dính, băng keo phù hợp với dòng máy dán thùng của mình.